Để sử dụng kem chống nắng hiệu quả và đúng cách nhất thì bạn cần chọn lựa đúng chỉ số chống nắng phù hợp với mục đích sử dụng của bản thân. Nếu chọn sai cách sẽ khiến kem chống nắng phản tác dụng và làn da bị tổn thương nghiêm trọng. Vậy nên chọn kem chống nắng có chỉ số chống nắng bao nhiêu là tốt? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để biết câu trả lời. 

Chọn kem chống nắng có chỉ số chống nắng bao nhiêu là tốt còn phụ thuộc vào đặc tính làn da và mục đích sử dụng của bạn. 

Chỉ số chống nắng là gì? 

Chỉ số chống nắng là định mức đo lường khả năng chống lại các tia UV như UVA, UVB được dùng trong kem chống nắng. Chỉ số này được tính theo số giờ và tỉ lệ phần trăm chống tia UV khi sử dụng kem chống nắng trên da.

Hiện nay các sản phẩm kem chống nắng trên thị trường thường có 4 loại chỉ số chính là chỉ số SPF, chỉ số UPF, chỉ số PPD và chỉ số PA. 

Có mấy loại chỉ số chống nắng? 

Chỉ số kem chống nắng SPF 

Chỉ số chống nắng SPF - Sun Protection Factor là định mức đo lường khả năng chống lại tia UVB được dùng trong kem chống nắng. Chỉ số này được tính theo số giờ và tỷ lệ phần trăm chống tia UV khi sử dụng kem chống nắng trên da.

Chỉ số SPF trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. 1 SPF có khả năng bảo vệ làn da và hạn chế tác hại của tia UVB trong 10 phút. 

Chỉ số chống nắng là gì?

Chỉ số chống nắng thể hiện mức độ chống lại tia UV của kem chống nắng

Chỉ số chống nắng UPF 

Chỉ số UPF - Ultraviolet protective factor là chỉ số bảo vệ da khỏi tác hại của tia tử ngoại trong các sản phẩm may mặc như quần áo, mũ, khẩu trang... Chỉ số này cho thấy sự cho phép tia cực tím xuyên qua một số loại vải theo các cấp độ khác nhau. 

Sự khác biệt của chỉ số UPF với chỉ số SPF là UPF đánh giá khả năng chống tia UVA và UVB của các loại vải, còn SPF đánh giá thời gian chống tia UVB của kem chống nắng. 

Chỉ số kem chống nắng PPD

Chỉ số chống nắng PPD - Persistent pigment darkening được dùng để đo lường sự tạo nên các sắc tố trên da sau 2 giờ hoạt động ngoài nắng. Chỉ số PPD được sử dụng phổ biến ở châu Á và châu Âu, tương tự như chỉ số PA được dùng để đo mức độ phơi nhiễm UVA. Chỉ số PPD càng cao thì khả năng tự bảo vệ da dưới tác hại của tia UVA càng tốt.  

Chỉ số chống nắng PA 

PA - Protection Grade of UVA là chỉ số dùng để đo lường khả năng bảo vệ làn da khỏi tia UVA được Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản công bố. Thông thường, chỉ số PA trên bao bì sẽ được thể hiện kèm dấu "+” để biểu hiện mức độ bảo vệ da. 

Cách đọc chỉ số chống nắng 

Cách đọc chỉ số chống nắng

Biết cách đọc chỉ số chống nắng để lựa chọn sản phẩm phù hợp cho làn da

Để xem sản phẩm chống nắng đó đạt hiệu quả cao đến đâu thì chúng ta cần biết cách đọc chỉ số chống nắng, cụ thể là 2 chỉ số SPF và PA. 

Với chỉ số SPF, có 2 cách hiểu phổ biến:

  • Theo thời gian chống lại tia UA: lấy chỉ số SPF nhân 10 để tính được thời gian bảo vệ da dưới tác hại của tia UV (đo lường bằng phút). Ví dụ một lọ kem chống nắng có chỉ số SPF là 30 thì thời gian bảo vệ da dưới tác hại của tia UVB là 300 phút.

  • Theo % chống lại tia UV: trong điều kiện hoàn hảo thì kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 sẽ ngăn chặn được khoảng 93,4% tác hại từ tia UVB, SPF 30 là khoảng 96,7%, SPF 50 là khoảng 98%. Tuy nhiên con số này mang tính chất tương đối và có thể giảm dần theo thời gian sử dụng.

Trong khi đó, chỉ số PA sẽ thể hiện khả năng chống lại tia UVA và được in kèm "+” để phân thành các cấp độ. Cụ thể:

  • PA+: khả năng chống lại tia UVA ở mức từ 40 - 50%

  • PA++: khả năng chống lại tia UVA ở mức tốt hơn, từ 60 - 70%

  • PA+++: khả năng chống tia UVA tốt, lên tới 90%

  • PA++++: khả năng chống tia UVA rất tốt, vượt mức 95%

Chỉ số chống nắng cao có tốt không?

Trên thực tế, theo các chuyên da gia liễu thì việc sử dụng kem chống nắng có chỉ số cao, thậm chí ở mức SPF 100 thì mức độ bảo vệ da so với SPF 50 cũng không tốt hơn nhiều. Một lọ kem chống nắng được đánh giá là tốt khi tỷ lệ chuẩn giữa bảo vệ tia UVA và UVB là 1 : 1/3

Những loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao vượt trội thường có chỉ số bảo vệ tia UVB cao hơn so với tia UVA. Tuy nhiên phải khẳng định rằng hiệu quả bảo vệ da của nó không phải quá cao. Những sản phẩm này thường chỉ nên sử dụng ở những vùng da đặc biệt như đang điều trị nám hoặc dị ứng ánh nắng.

Quan trọng nhất là bạn hãy tìm kem chống nắng có thành phần tự nhiên, an toàn và lành tính sẽ tốt hơn so với các sản phẩm có chứa các thành phần hoá học và các chất tổng hợp. 

Xem thêm: Lượng kem chống nắng cho mặt bao nhiêu là đủ? Dùng sao cho tốt

Kem có chỉ số chống nắng bao nhiêu là tốt?

Kem có chỉ số chống nắng bao nhiêu là tốt?

Chỉ số chống nắng tối ưu nên ở mức SPF 30 - 60

Lựa chọn kem chống nắng phù hợp là vô cùng quan trọng bởi nếu chọn sai thì không những không đạt hiệu quả chống nắng mà còn khiến da bị tổn thương ngược lại.

Không nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF quá cao vì sẽ khiến mức độ tập trung chống tia UVB cao hơn tia UVA. Độ SPF càng cao thì lượng kem bám trên da càng lâu dẫn đến tình trạng lỗ chân lông bị bít tắc và tổn thương, gây ra hiện tượng lão hoá da. 

Theo các chuyên gia da liễu, chỉ số SPF tốt nhất nên ở trong khoảng từ 30 - 60. Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF trong mức này không làm da bị khô và kích ứng da, đồng thời vẫn đảm bảo hiệu quả chống nắng tốt. Nếu dùng kem chống nắng dưới SPF 30 thì sẽ không mang lại hiệu quả chống nắng cho da của bạn.

Một số trường hợp tình trạng da bị mụn sưng, viêm hoặc da quá nhạy cảm thì bạn nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15 - 30 để tránh bị kích ứng. 

Lời kết

Như vậy, bạn đã biết được nên chọn kem chống nắng có chỉ số chống nắng bao nhiêu là tốt với làn da của mình. Nếu vẫn phân vân chưa biết nên chọn sản phẩm kem chống nắng nào thì bạn có thể tham khảo sản phẩm kem chống nắng M.O.I đang gây bão trong thời gian gần đây. 

Được nghiên cứu với công thức độc quyền từ Pháp, kem chống nắng M.O.I có chỉ số chống nắng cao SPF 50+ PA++++ giúp bảo vệ da toàn diện trước tác hại của tia UV và ánh sáng xanh. Sản phẩm với kết cấu dạng sữa siêu nhỏ, mỏng nhẹ nên không gây nhờn rít, không gây bít tắc lỗ chân lông khi sử dụng. Những ai có làn da nhạy cảm cũng hoàn toàn yên tâm sử dụng sản phẩm này mà không lo bị kích ứng.

Để sở hữu kem chống nắng này, bạn hãy liên hệ với hệ thống đại lý và hệ thống chuỗi cửa hàng của M.O.I Cosmetics trên toàn quốc hoặc bạn cũng có thể đặt hàng tại đây.