Bạn nghĩ rằng thoa kem chống nắng là để giữ an toàn cho làn da khỏi ánh nắng mặt trời, vì vậy nó luôn luôn là sản phẩm tốt nên không cần lo lắng? Đúng là mặc dù kem chống nắng có thể cung cấp khả năng chống tia cực tím, bảo vệ làn da không bị cháy nắng nhưng có một số thành phần như oxybenzone, octinoxate, homosalate, octisalate, octocrylene và avobenzone thường có trong các công thức mỹ phẩm khiến bạn phải suy nghĩ lại. Bất cứ loại kem chống nắng nào chứa các thành phần này cũng đều là những loại kem chống nắng không nên dùng.

Những loại kem chống nắng không nên dùng

Những loại kem chống nắng không nên dùng có một số thành phần như oxybenzone, octinoxate, homosalate, octisalate, octocrylene và avobenzone

Đặc điểm của những loại kem chống nắng không nên dùng 

Nếu kem chống nắng có các đặc điểm sau đây, nó có thể gây hại cho da và bạn không nên dùng.

Kem chống nắng có chứa hóa chất gây kích ứng da 

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đề xuất 11 thành phần thường thấy trong kem chống nắng cần tránh bao gồm:

 • Oxybenzone: Oxybenzone gây mất cân bằng nội tiết tố, gây hại cho sinh sản, phản ứng da, dị ứng ánh sáng và thậm chí có thể liên quan đến ung thư vú.

 • Avobenzone: Thường được tìm thấy trong nhiều loại kem chống nắng hóa học, bao gồm cả son dưỡng môi có SPF và kem chống nắng cho em bé. Tuy nhiên, mặc dù thành phần này phổ biến như thế nào, nhưng bản thân nó có thể không hiệu quả lắm. Trên thực tế, ánh sáng mặt trời có thể khiến nó bị hỏng nếu nó không có một chất hóa học khác để ổn định nó, giúp tia nắng mặt trời xuyên qua da bạn dễ dàng hơn.

 • Octinoxate: Octinoxate là một bộ lọc tia cực tím có thể được hấp thụ vào da. Tuy nhiên nó có thể gây ra hoạt động giống như hormone, dẫn đến thay đổi tuyến giáp và hành vi.

 • Octocrylene: Là một chất phụ gia chống nắng thường được sử dụng kết hợp với avobenzone để trung hòa tia UV của mặt trời. Tuy nhiên, octocrylene cũng có thể bị phân hủy, khiến nó phát triển thành một chất hóa học có hại được gọi là benzophenone. Hóa chất này nằm trong danh sách Đề xuất 65 của California, có nghĩa là việc tiếp xúc có thể làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư.

 • Cinoxate: Cinoxate ngăn ngừa sự phân hủy của các hóa chất không ổn định khác trong kem chống nắng đồng thời hấp thụ các tia UV mạnh hơn.

 • Dioxybenzone: Dioxybenzone, hoặc Benzophenone-8 giúp mỹ phẩm chống nắng không bị hư hỏng do hấp thụ tia UV. Theo một nghiên cứu, dioxybenzone có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất nội tiết.

 • Ensulizole:  Khi chất enzim hóa học tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, nó có thể tạo ra thứ gọi là gốc tự do. Đây là những phân tử có hoạt tính cao đánh cắp electron của các tế bào gần đó. Điều này có thể dẫn đến tổn thương DNA, tổn thương tế bào thần kinh và các vấn đề sức khỏe khác.

 • Meradimate: Meradimate (methyl anthranilate) là một trong những hóa chất được FDA xem xét và hiện bị cấm sử dụng ở Nhật Bản và Châu Âu. Các quốc gia khác, chẳng hạn như Canada đã phân loại meradimate là chất bị nghi ngờ có hại cho cả con người và môi trường. Một nghiên cứu cho thấy rằng methyl anthranilate giải phóng các loại oxy phản ứng, hoặc các gốc tự do, khi tiếp xúc với ánh sáng.

 • Padimate O: Là sản phẩm phụ của axit para-aminobenzoic (PABA), một thành phần chống nắng phổ biến một thời có thể gây độc với lượng lớn và không còn được sử dụng do các vấn đề về viêm da dị ứng và nhạy cảm với ánh sáng. Mặc dù padimate O là một dẫn xuất của PABA, nhưng nó vẫn gây ra một số rủi ro về sức khỏe, bao gồm tổn thương ADN do các gốc tự do và phản ứng dị ứng.

 • Sulisobenzone: Sulisobenzone (benzophenone-4) là một thành phần chống nắng có thể gây kích ứng ở cả da và mắt và làm rối loạn sản xuất nội tiết. Mặc dù sulisobenzone không hấp thụ vào da nhiều như các hợp chất khác nhưng nó có thể khiến các hóa chất khác thấm sâu vào da bạn hơn.

 • Homosalate: Là một hóa chất thường được tìm thấy trong kem chống nắng và một số sản phẩm có chứa SPF. Nó được sử dụng trong kem chống nắng hóa học vì nó có thể hấp thụ tia cực tím (UV), ngăn chặn chúng tiếp cận làn da của bạn một cách hiệu quả. Tuy nhiên, vào tháng 6 năm 2021, Ủy ban Châu Âu đã đưa ra tuyên bố cho rằng homosalate không an toàn ở nồng độ cao hơn 10%, do đó khuyến nghị chỉ nên sử dụng nồng độ 1,4% trong mỹ phẩm chống nắng. Hiện tại, FDA cho phép nồng độ Homosalate là 15%.

Kem chống nắng dạng xịt 

Những loại kem chống nắng dạng xịt thậm chí còn nguy hiểm hơn vì lý do.

 • Ứng dụng xịt ít hiệu quả hơn loại thoa trên da, vì vậy nó có khả năng dẫn đến độ che chắn không đều. Điều này dễ gây cháy nắng cho da.

 • Khi xịt kem chống nắng hóa học, bạn có nguy cơ hít phải chất độc và gây ô nhiễm môi trường.

Những loại kem chống nắng không nên dùng

Kem chống nắng dạng xịt không nên dùng vì tính bảo vệ không cao

Kem chống nắng không chứa UVA/UVB

UVA và UVB là hai tia cực tím mạnh có thể đi xuyên qua tầng ozon và gây hại cho sức khỏe. Ký hiệu SPF trên sản phẩm là sản phẩm đó có tác dụng chống tia UVB. Ký hiệu PA dấu * hoặc dấu + là sản phẩm đó có tác dụng chống tia UVA. Nếu kem chống nắng không “phổ rộng”, hoặc không có ít nhất một ký hiệu trên thì không nên dùng.

Kem chống nắng có chứa cồn 

Nhiều loại kem chống nắng hóa học có chứa các thành phần dễ cháy, chẳng hạn như cồn. FDA khuyên người tiêu dùng nên tránh xa ngọn lửa khi sử dụng loại chống nắng này.

Kem dưỡng ẩm kết hợp kem chống nắng 

Kem dưỡng ẩm kết hợp tính năng chống nắng là loại có tác dụng dưỡng ẩm là chính. Tính năng chống nắng được tích hợp thêm vào chỉ có một chút tác dụng. Hầu hết thành phần SPF là rất nhẹ, không thể bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời như kem chống nắng chuyên dụng. Vì vậy, bạn không nên chỉ thoa kem dưỡng da loại này mà bỏ qua kem chống nắng nhé.

Kem chống nắng đã hết hạn sử dụng

Không riêng gì kem chống nắng, tất cả các loại mỹ phẩm quá hạn sử dụng đều không nên dùng dùng nó có thể bị biến đổi chất và gây kích ứng da, nổi mụn trứng cá và nguy cơ ung thư da.

Xem thêm: Nhận biết hạn sử dụng kem chống nắng: hết hạn dùng có sao không?

Kem chống nắng không phù hợp với loại da

Khi so sánh kem chống nắng vật lý và hóa học, các công thức hóa học đặc biệt khắc nghiệt hơn trên da và thường gây ra các phản ứng dị ứng, đặc biệt là đối với những người có loại da nhạy cảm dễ bị bùng phát. Bạn cần dùng thử trên da, nếu có bất cứ triệu chứng nào khác thường như ngứa, mẩn đỏ hãy dừng lại. Với làn da nhạy cảm, dùng kem chống nắng vật lý có lẽ sẽ an toàn hơn.

Kem có chỉ số SPF thấp hoặc quá cao

​​Kem chống nắng có chỉ số SPF dưới 30 là không đủ để chống lại tia cực tím. Trong khi FDA cảnh báo rằng SPF quá cao có thể gây hại cho da. Vì vậy bạn nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF 30-50++ để được bảo vệ tối ưu khỏi ánh nắng mặt trời.

Những loại kem chống nắng không nên dùng

Kem chống nắng có chỉ số SPF thấp là những loại kem chống nắng không nên dùng

Lưu ý khi chọn kem chống nắng phù hợp 

Cho da dầu mụn 

Kem chống nắng dành cho da dầu nên không chứa dầu và không gây mụn, điều đó có nghĩa là bạn nên tránh xa bất kỳ loại kem chống nắng có công thức nặng nào có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và dẫn đến nổi mụn.

Kem chống nắng có cồn là loại dễ gây đổ dầu trên da. Cồn có thể làm tăng sản xuất dầu, tạo ra nhiều bã nhờn làm tắc lỗ chân lông và thường gây ra mụn.

Cho da khô

Nếu bạn có làn da khô, hãy tìm loại kem dưỡng ẩm có kem chống nắng hoặc kem chống nắng dành cho da khô có chứa thành phần dưỡng ẩm. Kem chống nắng có chứa axit hyaluronic, bổ sung độ ẩm và axit lactic để tẩy tế bào chết nhẹ nhàng cho làn da rất phù hợp với làn da khô.

Cho da nhạy cảm 

Có thể khó tạo ra một thói quen chăm sóc da tốt nếu bạn có làn da nhạy cảm, đặc biệt nếu gặp một số vấn đề về da như bệnh hồng ban hoặc bệnh chàm. Cũng có thể khó bảo vệ làn da nhạy cảm khỏi ánh nắng mặt trời. Nhiều loại kem chống nắng dành cho da nhạy cảm bạn tìm thấy trên thị trường được coi là kem chống nắng hóa học, nghĩa là chúng sử dụng các hoạt chất như avobenzone hoặc octinoxate có nhiều khả năng gây châm chích, mẩn đỏ và kích ứng. Để tránh điều này, các chuyên gia khuyên bạn nên tìm kiếm các loại kem chống nắng vật lý, không chứa các thành phần đó. Thay vào đó nó có chứa các thành phần nhẹ nhàng hơn như oxit kẽm và titan dioxide.

Các sản phẩm kem chống nắng đặc biệt quan trọng đối với làn da. Tuy vậy bạn cần tìm được loại phù hợp và tránh lựa chọn những loại kem chống nắng không nên dùng đã nêu trong bài. Trong việc chăm sóc và bảo vệ làn da, kem chống nắng là sản phẩm không thể thiếu nhưng chỉ một mình kem chống nắng là không đủ. Bạn cũng cần biết lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da chất lượng, phù hợp với loại da của mình như sữa rửa mặt M.O.I, nước thần 5 trong 1, mặt nạ dưỡng da. M.O.I Cosmetics là thương hiệu mỹ phẩm nội địa chất lượng hàng đầu Việt Nam hiện nay, sản xuất và phân phối đa dạng sản phẩm chăm sóc da và trang điểm. Bạn có thể đặt hàng ngay tại đây để trải nghiệm làn da mềm mịn, sáng màu với Bộ đôi chăm sóc da by M.O.I nhé.