Kẻ mắt lỗi không chỉ khiến gương mặt trở nên kỳ quái, xuống sắc, mà còn tốn rất nhiều thời gian vì phải tẩy trang và làm lại từ đầu.

Trên hành trình chinh phục nghệ thuật trang điểm, chắc hẳn không ít lần bạn gặp phải tình huống kẻ mắt lỗi. Nhưng đừng lo lắng, bởi đằng sau những sai lầm ấy, chính là cơ hội để bạn tìm thấy bí quyết khắc phục chúng, từ đó nâng tầm vẻ đẹp cho đôi mắt thêm hoàn hảo.

Hãy cùng nhau khám phá những cách khắc phục cực đơn giản khi kẻ mắt lỗi để trang điểm mắt trở nên chuyên nghiệp và tự tin hơn trong bài viết dưới đây, cùng chuyên mục Bí quyết khỏe đẹp nhé!

Trường hợp kẻ mắt lỗi thường gặp

Kẻ mắt bị lem xuống dưới

Thật ra có rất nhiều lý do khiến kẻ mắt bị lem, nhưng ba lý do dưới đây là phổ biến nhất, gồm:   

Phần mí mắt vẫn còn ẩm ướt và chưa được làm sạch

Thời tiết ẩm là khí hậu đặc trưng của Việt Nam, nhất là các tỉnh ở phía Bắc. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến mí mắt đổ nhiều dầu, mà lớp dầu lại có tính chất tương tự như một loại tẩy trang, dẫn đến các sản phẩm kẻ mắt khó bám hơn và bị trôi xuống dưới. Vì vậy, trước khi kẻ mắt, bạn cần làm sạch và khô vùng kẻ eyeliner để tránh lem nhem, cũng như tăng thời gian bền màu của kẻ mắt. 

Bị kích ứng do sử dụng sản phẩm không phù hợp

Mắt luôn là khu vực nhạy cảm, chỉ cần một chút chạm nhẹ đã có thể bị kích ứng, nên khi sử dụng sản phẩm kẻ mắt không phù hợp, mắt sẽ rất nhanh xảy ra phản ứng và gây khó chịu, chảy nước mắt, làm trôi đi lớp eyeliner vừa kẻ. Do đó, bạn cần chú trọng tìm kiếm sản phẩm kẻ mắt phù hợp với một vài tiêu chí như: 

 • Thành phần phải an toàn, lành tính, nhưng độ bền màu cũng phải cao.
 • Bút kẻ nên chọn bút dạng sáp, đầu bút tròn mềm, không góc cạnh hoặc bút đầu dạ, không quá mảnh, không nhọn mà lông cọ thì mềm mại. 

Chọn dáng eyeliner chưa phù hợp với dáng mắt và độ cao mí mắt

Kẻ mắt quá dày mà độ cao mí mắt quá thấp thì dễ bị lem khi chớp mắt liên tục. Vậy nên, độ dày của eyeliner sẽ tỉ lệ thuận với độ to nhỏ của mí mắt, cụ thể thì: 

 • Mí càng to sẽ phù hợp với đường kẻ mắt càng dày
 • Mí càng nhỏ thì nên chọn đường kẻ càng mảnh và sát chân mí

Đối với trường hợp chọn dáng đường kẻ chưa phù hợp, bạn có thể sử dụng mẹo chữa cháy là dùng một cây tăm bông đã thấm nước tẩy trang, sau đó nhẹ nhàng tẩy sạch đường eyeliner vừa kẻ hoặc tẩy vùng kẻ bị lem. Bạn nhớ thấm nước sạch để lau lại và dùng tăm bông để lau khô trước khi vẽ lại đường eyeliner khác nhé. 

Kẻ mắt mèo bị lỗi

Kẻ mắt mèo bị lỗi

Kẻ mắt mèo rất dễ bị lỗi nên cần được luyện tập thường xuyên để nâng cao tay nghề. 

Khi vẽ mắt mèo, cánh cung rất dễ bị lệch giữa hai bên, vô tình tạo cảm giác mắt bị xếch lên, không đẹp. Điều này có thể xảy ra vì nhiều nguyên nhân như:

 • Không vẽ đúng kỹ thuật: Kẻ mắt mèo là một phong cách trang điểm khá phức tạp, đòi hỏi kỹ năng và thời gian để thực hiện một cách hoàn hảo. Nếu bạn không có kỹ năng hoặc chưa có thời gian thực hành nhiều thì dễ mắc lỗi khi kẻ mắt mèo.
 • Cấu trúc mắt tự nhiên: Cấu trúc mắt của mỗi người là khác nhau, điều này có thể làm cho việc tạo đối xứng cho đôi mắt trở nên khó khăn hơn. 
 • Sử dụng sản phẩm kém chất lượng: Sản phẩm kẻ mắt kém chất lượng, không đủ đậm hoặc không bám chặt có thể dẫn đến đường kẻ mắt mèo bị lỗi và dễ lem.

Để khắc phục các lỗi thường gặp khi kẻ mắt mèo, bạn cần lưu ý một số hướng dẫn sau: 

 • Thực hành thường xuyên: Bạn có thể sử dụng miếng dán kẻ mắt để tạo ra một bản mẫu và tập kẻ nhiều lần để làm quen với đường cắt của cánh cung, đảm bảo đôi mắt cân đối hơn khi kẻ eyeliner mà không dùng miếng dán kẻ mắt. 
 • Sử dụng bút kẻ mắt nước hoặc gel: Hai loại bút này thường dễ dàng điều chỉnh và tạo đường kẻ mắt sắc nét hơn so với bút kẻ mắt dạng chì. 
 • Sử dụng bông tán hoặc cọ để làm mờ đường kẻ: Nếu đường kẻ mắt mèo quá sắc nét, bạn có thể sử dụng bông tán hoặc cọ để làm mờ và tạo nét tự nhiên hơn.
 • Sử dụng setting spray: Sau khi hoàn thành trang điểm mắt, hãy sử dụng setting spray để giữ cho đường kẻ mắt bám chặt hơn và tránh bị lem.

Xem thêm: Bí quyết kẻ mắt mèo siêu xinh cho chị em tham khảo

Lỗi đường kẻ mắt bị lệch

Một lỗi phổ biến nữa khi kẻ eyeliner là đường kẻ mắt bị lệch, tức là hai bên không đối xứng hoặc kẻ quá dày hay kẻ quá mỏng,... Nguyên nhân dẫn đến lỗi này có thể được liệt kê như sau:

 • Lựa chọn bút không đúng loại: Với những bạn mới bắt đầu kẻ eyeliner, nếu lựa chọn ngay bút dạ dạng lỏng với đầu cọ nhọn, thì rất dễ mắc lỗi kẻ mắt này, vì việc vẽ nét dày, mỏng hoặc hai bên cân đối đều phải dựa vào lực tay để kiểm soát, tuy nhiên, để kiểm soát tốt lực tay thì bạn cần phải có một khoảng thời gian thật dài luyện tập. 
 • Chọn sai dáng đầu cọ: Việc sử dụng sai đầu cọ cũng là một trong những yếu tố khiến tay bạn bị rung khi kẻ và đường eyeliner dễ bị lệch đi. 
 • Sai kỹ thuật kẻ mắt: Khi kẻ sai kỹ thuật, không chỉ khiến đường kẻ dễ bị lệch, mất cân đối, mà còn khiến cả tổng thể trang điểm mắt trông kỳ quặc và kéo theo độ đẹp của gương mặt giảm đi đáng kể. 

Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng kẻ mắt bị lệch? Đừng lo lắng, một số mẹo mà M.O.I Cosmetics liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn: 

 • Chọn sản phẩm kẻ mắt: Hai sản phẩm phù hợp dành cho những ai mới tập kẻ mắt là gel kẻ mắt và bút kẻ mắt dạng sáp. Lưu ý, dù dùng cọ vẽ hay dùng bút kẻ, bạn cũng nên lựa chọn đầu vạt xéo, mảnh để dễ đi vào chi tiết mắt và không gây tổn thương cho mắt. 
 • Kẻ từng đoạn nhỏ: Thay vì cố gắng kẻ một đường dài từ đầu đến đuôi mắt, hãy thử kẻ từng đoạn nhỏ dọc theo mép mi, sau đó nối chúng lại thành một đường kẻ thẳng. Điều này giúp bạn kiểm soát lực tay dễ dàng hơn và kẻ mắt đều, đẹp và cân đối hơn
 • Sử dụng gương kép: Đặt gương kép phía dưới mắt để bạn có thể nhìn thấy cả đôi mắt và kẻ mắt của mình một cách rõ ràng. Điều này giúp bạn điều chỉnh và tạo đường kẻ thẳng hơn.
 • Làm mờ đường kẻ: Nếu đường kẻ mắt vẫn bị lệch, bạn có thể sử dụng bông tán hoặc cọ để làm mờ và điều chỉnh đường kẻ sao cho cân đối hơn. Làm mờ đường kẻ cũng giúp tạo cảm giác tự nhiên hơn cho trang điểm mắt.

Cách để kẻ mắt không bị lỗi

Tập kẻ mắt nhiều lần 

Kỹ năng kẻ mắt là một quá trình học tập và cần thời gian để nâng cao, do đó, mắc lỗi cũng là cách để bạn tự nâng cao kỹ thuật cho bản thân. Hãy kiên nhẫn và không ngừng thử nghiệm, sửa sai để tìm ra cách kẻ mắt phù hợp nhất với đôi mắt của bạn và hạn chế số lần kẻ mắt lỗi. 

Dùng dụng cụ kẻ mắt 

Cách để kẻ mắt không bị lỗi

Dụng cụ hỗ trợ là bí kíp giúp các cô nàng mới biết kẻ vẫn kẻ đẹp như chuyên gia

Thay vì ngồi hì hục tập kẻ trong vô định, bạn có thể thử sử dụng các dụng cụ kẻ mắt để tạo đường kẻ dễ dàng hơn và các đường viền mắt cũng đều, đẹp và sắc sảo hơn. 

Lựa chọn sản phẩm kẻ mắt chất lượng từ thương hiệu uy tín

Các thương hiệu uy tín chính là lời bảo đảm an toàn cho vùng mắt cực kỳ nhạy cảm của bạn. Vì đa số các sản phẩm chính hãng từ các thương hiệu lớn đều sở hữu bảng thành phần từ thiên nhiên, lành tính trên mọi loại da, kể cả da nhạy cảm. Hơn nữa, các sản phẩm này còn được sản xuất trong quy trình khép kín, hạn chế nhiễm khuẩn và được kiểm tra độ an toàn trước khi đến tay người tiêu dùng. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách kẻ mắt đơn giản cho người mới học trang điểm

Chuẩn bị bề mặt mắt kỹ càng

Trước khi kẻ mắt, hãy đảm bảo vùng mắt đã được làm sạch và khô ráo. Sử dụng một lớp phấn mỏng hoặc phấn mắt để hấp thụ dầu và giữ cho vùng mắt khô ráo hơn, từ đó giúp đường kẻ mắt bám chặt hơn.

Tóm lại, kẻ mắt có thể là một thử thách khi trang điểm và tình trạng "kẻ mắt lỗi" là điều không thể tránh khỏi. Nhưng chỉ cần bạn áp dụng một số mẹo trong bài viết trên và tích cực luyện tập để nâng cao tay nghề, thì chẳng mấy chốc, bạn sẽ kẻ đường eyeliner như chuyên gia mà thôi. 

Nếu bạn vẫn đang lăn tăn và muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm kẻ mắt thì hãy thử tham khảo bút kẻ mắt M.O.I - đến từ thương hiệu làm đẹp dành riêng cho phụ nữ Việt là M.O.I Cosmetics. Một số tính năng vượt trội của bút kẻ mắt M.O.I gồm:

 • Công nghệ phân tán màu vượt trội nên màu mực lên chuẩn, sắc nét và liền mạch chỉ với 1 lần di bút, dù bạn là chuyên nghiệp hay nghiệp dư.
 • Đầu bút siêu mảnh, chỉ 0.03mm, nên bạn có thể dễ dàng điều chỉnh lực tay để đi nét vẽ mảnh hoặc dày tùy thích.
 • Sản phẩm có 2 lớp màng phim bảo vệ nên kháng ẩm và bền màu cao.

Bút kẻ mắt M.O.I đang được bán rộng rãi trên toàn quốc với mức giá rất hạt dẻ. Bạn có thể mua trực tiếp tại đường link bên dưới bài viết hoặc liên hệ chuỗi cửa hàng, hệ thống đại lý của M.O.I Cosmetics để được tư vấn và trải nghiệm thử sản phẩm.