Hydroxystearic acid: Hoạt chất giúp mềm mịn và ẩm mượt làn da

Hydroxystearic acid: Hoạt chất giúp mềm mịn và ẩm mượt làn da

Hydroxystearic acid được xem là giải pháp hoàn hảo,  vừa mang đến nhiều công dụng hữu ích cho làn da, vừa đáp ứng nhu cầu về thành phần mỹ phẩm bền vững.

Theo các chuyên gia dự đoán, ngành công nghiệp mỹ phẩm xanh ngày càng phát triển thì nhu cầu về các thành phần mỹ phẩm bền vững sẽ theo đó mà tăng cao. Tuy nhiên, việc kiếm các hoạt chất vừa hữu ích, vừa bền vững chưa bao giờ là điều dễ dàng. Do đó, sau thời gian thử nghiệm liên tục, hydroxystearic acid được đánh giá là ứng cử viên sáng giá cho vị trí thành phần bền vững. 

Chất hóa dầu trong hydroxystearic acid khá linh hoạt nên có thể mang đến nhiều công dụng hữu ích cho ngành công nghiệp mỹ phẩm và hơn hết đây là hoạt chất tự nhiên, không gây hại đến sức khỏe sức khỏe làn da hay môi trường. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng M.O.I Cosmetics tìm hiểu sâu hơn về hydroxystearic acid và những ưu điểm của hoạt chất này nhé. 

Hydroxystearic acid là gì?

Hydroxystearic acid, hay còn gọi là axit hydroxystearic, là một loại axit béo tự nhiên, có chứa một nhóm hydroxy (-OH) được gắn vào chuỗi carbon của axit stearic (axit octadecanoic)- một axit béo bão hòa có công thức hóa học CH3(CH2)16COOH. Thông thường, hydroxystearic acid được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân, chăm sóc da, chăm sóc tóc hay khử mùi, với nồng độ 1 - 5%, ở thể rắn, có màu trắng hoặc hơi vàng, không mùi và có điểm nóng chảy khoảng 60-65 độ C.

Hydroxystearic acid được ứng dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm với ba vai trò chính gồm: 

  • Chất làm mềm da: Giúp giữ ẩm và ngăn ngừa sự thoát nước qua da.
  • Chất nhũ hóa: Có khả năng cải thiện kết cấu sản phẩm, giúp dễ tán và thẩm thấu vào da tốt hơn. 
  • Chất ổn định: Tăng độ bám dính của các thành phần để sản phẩm giữ được độ ổn định và không bị phân tách.

Hydroxystearic acid là gì?

Hydroxystearic acid được ứng dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm với nhiều vai trò khác nhau

Hydroxystearic acid trong mỹ phẩm có công dụng gì? 

Dưỡng ẩm giúp da mềm mịn hơn

Không chỉ có khả năng thấm sâu vào từng lớp biểu bì da, để cung cấp các dưỡng chất, giúp da mềm mịn hơn, hydroxystearic acid còn cấp ẩm và hạn chế thoát ẩm để da ẩm mượt và đàn hồi hơn. 

Cải thiện kết cấu sản phẩm

Hydroxystearic acid đóng vai trò như một chất nhũ hóa giúp ngăn chặn sự tách lớp giữa các thành phần và ổn định bề mặt hoạt chất, nhờ đó sản phẩm mềm mịn hơn, dễ tán lên da và thẩm thấu vào sâu bên trong các lớp biểu bì da. Đồng thời, vùng da sau khi sử dụng cũng dịu mát hơn. 

Xem thêm: Tìm hiểu các thành phần của son dưỡng bóng phổ biến, tốt cho môi

Bảo vệ da trước gốc tự do

Hydroxystearic acid có khả năng trung hòa các gốc tự do và tăng cường hàng rào ẩm trên da, nhờ đó, các tác nhân gây hại từ môi trường như ô nhiễm, khói bụi, vi khuẩn hoặc tia UV không thể xâm nhập vào bên trong và gây rối loạn hoạt động tế bào. Hơn nữa, nhờ khả năng chống oxy hóa này, hydroxystearic acid còn giúp hạn chế sự xuất hiện của lão hóa như:

  • Thu nhỏ lỗ chân lông
  • Cải thiện sắc tố da, giúp da trắng và đều màu hơn

Hydroxystearic acid trong mỹ phẩm có công dụng gì?

Hydroxystearic acid được đánh giá mức an toàn cao và không gây hại cho ngời sử dụng

Mỹ phẩm nào sẽ có hydroxystearic acid?

Theo thang điểm do Environmental Working Group (EWG) cung cấp, hydroxystearic acid được đánh giá ở mức 1 điểm. Điều này đồng nghĩa với việc hydroxystearic acid rất an toàn và không gây hại cho ngời sử dụng. Vậy nên, không khó để tìm thấy hoạt chất này trong nhiều bảng thành phần mỹ phẩm. Cụ thể như sau: 

  • Son môi, nhất là các dòng son dưỡng: Hydroxystearic acid có thể được sử dụng để dưỡng ẩm cho môi, giúp môi mềm mịn hơn và giúp son dễ dàng tán đều trên da môi.
  • Kem dưỡng ẩm (Da mặt, da tay hoặc dưỡng thể): Thiệt là thiếu sót nếu không nhắc đến kem dưỡng vì hydroxystearic acid là một chất làm mềm và giữ ẩm cho da rất phổ biến.
  • Kem nền: Hydroxystearic acid đóng vai trò như một chất ổn định, giúp cải thiện kết cấu của kem nền. 
  • Phấn phủ: Hydroxystearic acid giúp tạo ra một lớp phủ mịn và đều màu cho da. 
  • Mascara: Hydroxystearic acid giúp mascara bám dính và giữ nếp tốt hơn. 
  • Dầu gội đầu (Tóc khô, tóc hư tổn hoặc tóc uốn): Hydroxystearic acid giúp tóc chắc khỏe, dày óng ả và mềm mượt.
  • Sữa tắm: Hydroxystearic acid giúp tạo bọt và làm mềm da. 

Xem thêm: Có nên dùng son dưỡng môi thường xuyên?

Lưu ý khi sử dụng hydroxystearic acid 

Mặc dù được chứng nhận an toàn và được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, nhưng mỗi người sẽ có một làn da khác nhau và mức độ phản hồi với kích thích bên ngoài cũng không giống nhau, nên khi sử dụng  hydroxystearic acid bạn cần lưu ý một số vấn đề sau: 

  • Trước khi sử dụng sản phẩm chứa hydroxystearic acid lên toàn bộ da hoặc khu vực nhạy cảm, hãy thử nghiệm trên một phần nhỏ da trước để đảm bảo rằng bạn không phản ứng dị ứng hoặc kích ứng. Nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc dị ứng da, hãy tư vấn với chuyên gia da liễu trước khi dùng. 
  • Tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, bao gồm cách sử dụng và tần suất sử dụng. Sử dụng quá nhiều sản phẩm hoặc sử dụng không đúng cách có thể gây kích ứng hoặc tác động ngược lại.
  • Tránh để hydroxystearic acid tiếp xúc với mắt hoặc niêm mạc, vì có thể gây đỏ, ngứa và kích ứng.
  • Bảo quản sản phẩm chứa hydroxystearic acid ở nhiệt độ phù hợp và tránh ánh nắng trực tiếp. Đóng kín sản phẩm sau khi sử dụng để tránh nhiễm khuẩn.
  • Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu kích ứng nào như đỏ, ngứa, sưng, hoặc mẩn ngứa sau khi sử dụng sản phẩm chứa hydroxystearic acid, ngưng sử dụng ngay lập tức và tham khảo ý kiến của chuyên gia da liễu hoặc bác sĩ.
  • Nếu sử dụng hydroxystearic acid trong ban ngày, thì nên kết hợp với kem chống nắng để bảo vệ da khỏi tác động của tia UV tốt hơn, vì các hoạt chất có gốc axit sẽ dễ dàng bắt nắng hơn các hoạt chất khác. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về hydroxystearic acid và những công dụng mà hoạt chất này mang đến cho sản phẩm. Đừng quên truy cập Bí quyết khỏe đẹp để biết thêm về nhiều hoạt chất chăm sóc da khác nhét. 

Nhân đây, bài viết cũng muốn giới thiệu một sản phẩm sở hữu thành phần hydroxystearic acid

son dưỡng có màu Jelly Lipgloss M.O.I đến từ thương hiệu M.O.I Cosmetics. Em son dưỡng này không chỉ sở hữu sở hữu nhiều ưu điểm như: 

  • Bộ 3 thành phần an toàn và lành tính với da bao gồm vitamin E, dầu thầu dầu và dầu vỏ bưởi, vừa dưỡng ẩm sâu cho môi, vừa tăng cường hàng rào bảo vệ môi trước tác động tiêu cực của oxy hóa, giúp môi không còn thâm sạm. 
  • Sở hữu hai bảng màu là màu hồng cam đào và cam nâu trà, vô cùng trẻ trung và thời thượng. Đặc biệt, hai tông màu này không hề kén da nên mọi tông màu da đều có thể sử dụng. 
  • Hương thơm bạc hà mát mẻ, mang đến cảm giác sảng khoái và tỉnh táo tức thì, ngay lần đầu đánh son. 
  • Khả năng bám màu tốt, giúp đôi môi luôn rạng ngời, nhưng không hề gây nặng môi tí nào. 

Sản phẩm đang được bán tại các đại lý chuỗi cửa hàng chính hãng của M.O.I Cosmetics trên toàn quốc. Vậy nên, nhanh tay tậu về một em son dưỡng của M.O.I để trải nghiệm bạn nhé. 

 

← Bài trước Bài sau →
Bản quyền của CÔNG TY TNHH M.O.I COSMETICS.
Bảo lưu mọi bản quyền. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0314693309 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 25/10/2017