Che khuyết điểm là một bước quan trọng trong quá trình trang điểm để làm mờ đi những điểm xấu xí trên da, chẳng hạn như mụn. Tuy nhiên, nếu không có kem che khuyết điểm thì bạn vẫn có thể sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm khác để thay thế. Cách che mụn khi không có kem che khuyết điểm không hề khó như mọi người vẫn nghĩ.

Vậy bạn có thể dùng những sản phẩm mỹ phẩm nào để thay thế kem che khuyết điểm? Làm sao để che mụn với những sản phẩm này? Trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng M.O.I Cosmetics tìm hiểu cách che mụn khi không có kem che khuyết điểm nhé.

Những sản phẩm thay thế kem che khuyết điểm

Trên thực tế, hiện nay có nhiều loại mỹ phẩm được tích hợp đa dạng các công dụng khác nhau, bao gồm cả công dụng che khuyết điểm. Dưới đây là một số sản phẩm có thể được dùng để thay thế kem che khuyết điểm:

 • Kem dưỡng có màu: Dùng kem dưỡng là một bước quan trọng mà bạn cần thực hiện trước khi trang điểm. Ngày nay, một số loại kem dưỡng được bổ sung thêm màu để vừa giúp dưỡng da vừa giúp che phủ nhẹ và làm mờ khuyết điểm trên da. 
 • Phấn nước che khuyết điểm: Một số loại phấn nước cũng có thể được sử dụng để che phủ mụn. Sản phẩm này có độ che phủ từ nhẹ đến trung bình và có dạng lỏng nên dễ tán trên da để tạo hiệu ứng mịn màng, tự nhiên.
 • Kem nền che khuyết điểm: Kem nền cũng là một lựa chọn thay thế phổ biến để che phủ khuyết điểm. So với các dòng mỹ phẩm khác, kem nền thường có độ che phủ tốt hơn, làm mờ được nhiều loại khuyết điểm như mụn, vết thâm, tàn nhang...
 • Phấn phủ: Thông thường, phấn phủ được sử dụng sau kem che khuyết điểm hoặc kem nền để tạo hiệu ứng mờ và giúp kiềm dầu. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các loại phấn phủ có độ che phủ tốt cũng có thể được sử dụng thay thế kem che khuyết điểm hoặc kem nền để làm mờ mụn, kiểm soát dầu thừa và tạo nên lớp nền hoàn thiện. 
 • Thanh che khuyết điểm: Thanh che khuyết điểm có thể được sử dụng để che phủ các khuyết điểm nhỏ như vết thâm hay vết tàn nhang trên da. Sản phẩm này có dạng thanh và thường có độ che phủ cao hơn để tập trung vào vùng cần “làm mờ”.

Những sản phẩm thay thế kem che khuyết điểm

Bạn có thể dùng nhiều loại mỹ phẩm khác nhau để che mụn khi không có kem che khuyết điểm.

Cách che mụn khi không có kem che khuyết điểm

Trước khi che khuyết điểm, bước đầu tiên mà bạn cần làm là chuẩn bị da thật kỹ. Việc chuẩn bị da tương đối đơn giản, thường bao gồm 2 bước là làm sạch và cân bằng da. Sau đó, bạn có thể sử dụng kem dưỡng để dưỡng ẩm cho da và dùng các sản phẩm mỹ phẩm để che khuyết điểm cũng như hoàn thành lớp trang điểm. 

Chuẩn bị da

Đầu tiên, điều bạn cần làm là làm sạch da thật kỹ bằng sữa rửa mặt để loại bỏ bụi bẩn, dầu thừa và cặn mỹ phẩm trên da. Đối với da mụn, bước này đặc biệt quan trọng vì nếu không làm sạch đúng cách, da sẽ càng bị bít tắc và nổi mụn nhiều hơn. Ngoài ra, bạn hãy dùng thêm toner hoặc nước hoa hồng để cân bằng pH và làm dịu da sau khi sử dụng sữa rửa mặt.

Sau bước này, nếu không che mụn bằng kem dưỡng có màu, bạn có thể dùng kem dưỡng thông thường để cung cấp dưỡng chất và độ ẩm cho da. Tiếp theo, bạn lần lượt thoa kem chống nắng, kem lót, kem nền để chuẩn bị. 

Cách che mụn khi không có kem che khuyết điểm

Nếu không có kem che khuyết điểm, bạn vẫn có thể sử dụng nhiều sản phẩm mỹ phẩm khác để giúp che đi các nốt mụn “xấu xí”. Dưới đây là cách che mụn khi không có kem che khuyết điểm:

Cách che mụn bằng kem dưỡng có màu

Sau khi đã chuẩn bị da xong, bạn sẽ thực hiện che mụn bằng kem dưỡng có màu như sau:

 • Lấy một lượng kem dưỡng có màu nhỏ ra lòng bàn tay hoặc cọ trang điểm
 • Sử dụng đầu ngón tay hoặc cọ trang điểm để tán đều kem dưỡng lên vùng da có mụn. Đảm bảo rằng bạn tán đều kem dưỡng có màu để không để lại vết lốm đốm hoặc tạo hiệu ứng “loang lổ” trên da.
 • Sau đó, bạn có thể dùng kem dưỡng thông thường hoặc kem dưỡng có màu để thoa đều khắp gương mặt nhằm cung cấp dưỡng chất và độ ẩm cho toàn bộ gương mặt.

Cách dùng phấn nước che khuyết điểm để che mụn

Cách che mụn bằng phấn nước khi không có kem che khuyết điểm:

 • Mở nắp hộp phấn nước và sử dụng miếng mút hoặc bông phấn đi kèm để lấy phấn nước.
 • Chấm nhẹ miếng mút hoặc bông phấn vào bề mặt phấn nước và nhẹ nhàng vỗ để phấn nước thấm vào.
 • Tán phấn nước lên vùng da có mụn, bắt đầu từ những vùng có mụn nhiều nhất hoặc khuyết điểm lớn nhất trên da.
 • Nếu cần, bạn có thể tán thêm một lớp phấn nước để tăng độ che phủ. Tuy nhiên, hãy nhớ lấy một lượng phấn vừa đủ và tán đều để tránh tạo cảm giác nặng nề trên da.
 • Kiểm tra lại lớp phấn nước vừa tán. Nếu cần, bạn có thể sử dụng miếng mút hoặc bông phấn sạch để tán lại các phần phấn dày hoặc chưa đều màu trên da, đặc biệt là các khu vực tập trung nhiều mụn và khuyết điểm. 

Cách che mụn bằng kem nền khi không có kem che khuyết điểm

Dưới đây, chuyên mục Bí quyết khỏe và đẹp của M.O.I Cosmetics sẽ giới thiệu đến bạn cách để che nốt mụn bằng kem nền:

 • Lấy một lượng kem nền nhỏ, khoảng hạt đậu, lên ngón tay hoặc bông phấn.
 • Dùng ngón tay hoặc bông phấn chấm nhẹ kem nền lên các nốt mụn. Hãy nhớ áp dụng kem nền một cách nhẹ nhàng và tán đều để tránh làm tổn thương da thêm.
 • Dùng ngón tay, bông phấn hoặc cọ trang điểm, tán đều kem nền trên da bằng cách vỗ nhẹ hoặc tán nhẹ từ trong ra ngoài.
 • Bạn hãy kiểm tra lớp trang điểm và nếu cần thì có thể áp dụng thêm một lớp kem nền để tăng độ che phủ.

Bạn có thể dùng kem nền để che mụn khi không có kem che khuyết điểm.

Bạn có thể dùng kem nền để che mụn khi không có kem che khuyết điểm.

Cách dùng thanh che khuyết điểm

Nếu bạn đang băn khoăn làm cách nào để che mụn bằng thanh che khuyết điểm thì hãy tham khảo ngay các bước sau đây:

 • Chấm nhẹ thanh che khuyết điểm lên mụn hoặc vùng khuyết điểm cần che phủ.
 • Dùng ngón tay hoặc cọ nhỏ nhẹ nhàng tán đều sản phẩm che khuyết điểm lên mụn. Hãy chú ý chỉ tập trung ở vùng cần che khuyết điểm chứ không làm lan rộng ra các vùng xung quanh.
 • Kiểm tra kỹ lưỡng xem mụn đã được che phủ hoàn toàn hay chưa. Nếu cần, bạn có thể dùng thanh che khuyết điểm dậm thêm để tăng khả năng che phủ nếu như mụn vẫn chưa được “ngụy trang” hoàn toàn.

Hoàn thành lớp trang điểm

Sau khi che khuyết điểm xong, bạn có thể dùng phấn phủ để giúp lớp che khuyết điểm bền và lâu trôi hơn. Cuối cùng, bạn hãy hoàn thành lớp trang điểm bằng các bước còn lại như tạo khối, đánh mắt, đánh má hồng, son môi…

Xem thêm: Phấn phủ che khuyết điểm: Vừa che khuyết điểm, vừa giúp kiềm dầu

Lưu ý khi sử dụng các sản phẩm trang điểm cho da mụn

Việc trang điểm hoặc chăm sóc da mụn cần đặc biệt thận trọng để tránh khiến tình trạng mụn thêm trầm trọng hơn. Theo đó, khi sử dụng các sản phẩm trang điểm cho da mụn, bạn cần lưu ý:

 • Chọn sản phẩm trang điểm không gây bít tắc lỗ chân lông: Khi bị mụn, bạn cần đặc biệt chú ý đến loại mỹ phẩm sử dụng. Hãy chọn những sản phẩm có chứa công thức không gây bít tắc lỗ chân lông, giúp tránh tình trạng mụn trở nên nặng hơn.
 • Tránh các thành phần gây kích ứng: Bạn cần kiểm tra thành phần của sản phẩm trước khi mua và sử dụng. Hãy tránh các thành phần có thể gây kích ứng da như hương liệu mạnh, cồn, paraben, dầu khoáng và silicone.
 • Thực hiện thử nghiệm trước khi sử dụng: Trước khi sử dụng một sản phẩm trang điểm mới, bạn nên thử nghiệm trên một vùng da khác như da ở tay, ở chân để xem có bị dị ứng hay không. Nếu xuất hiện dấu hiệu kích ứng như đỏ, ngứa hoặc sưng thì bạn không được sử dụng sản phẩm đó lên mặt. 
 • Dùng các sản phẩm chứa thành phần chăm sóc da: Đối với da mụn, bạn nên ưu tiên chọn các sản phẩm trang điểm chứa thành phần chăm sóc da như acid salicylic hoặc chất kháng khuẩn để giúp làm dịu và điều trị mụn trong quá trình trang điểm.
 • Chỉ trang điểm “sương sương”: Khi đang bị mụn, bạn nên hạn chế sử dụng quá nhiều sản phẩm trang điểm, đặc biệt là kem nền, để tránh tạo cảm giác nặng nề và gây bít tắc lỗ chân lông. 
 • Làm sạch da kỹ càng: Trước và sau khi trang điểm, bạn cần rửa mặt thật kỹ để loại bỏ hết bã nhờn, bụi bẩn cũng như sản phẩm mỹ phẩm trên da.
 • Vệ sinh dụng cụ trang điểm: Nếu sử dụng các dụng cụ trang điểm như cọ, bông phấn, bạn hãy đảm bảo vệ sinh dụng cụ trang điểm thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn và tạp chất tích tụ. Sử dụng dụng cụ trang điểm sạch và khô để tránh lây lan vi khuẩn và gây tác động tiêu cực lên da.
 • Điều trị mụn: Trang điểm chỉ là phương pháp tạm thời nhằm che mờ đi nốt mụn trên da. Để cải thiện tình trạng mụn, bạn cần thăm khám mụn và tuân thủ chế độ chăm sóc da phù hợp mỗi ngày.

Kết luận

Nhiều sản phẩm mỹ phẩm khác nhau có thể được sử dụng để thay thế kem che khuyết điểm nhằm làm mờ đi những điểm chưa hoàn hảo trên da. Cách che mụn khi không có kem che khuyết điểm cũng tương đối đơn giản và bạn có thể kết hợp trong nhiều bước trang điểm. 

Nếu bạn đang tìm kiếm các loại mỹ phẩm với nhiều công dụng kết hợp để tiết kiệm thời gian trang điểm thì có thể cân nhắc đến các dòng phấn nước của M.O.I Cosmetics. Các dòng phấn nước của M.O.I Cosmetics được nghiên cứu và tích hợp tác dụng của 5 loại mỹ phẩm trong 1, bao gồm kem dưỡng, kem lót, kem nền, kem che khuyết điểm và cả kem chống nắng. Không những vậy, phấn nước của M.O.I Cosmetics còn được bổ sung nhiều dưỡng chất quý hiếm để tăng cường khả năng dưỡng da, rất phù hợp với người đang bị mụn. Hiện tại, M.O.I Cosmetics có 3 dòng phấn nước mà bạn có thể tham khảo là:

 • Phấn nước M.O.I Baby Skin Cushion SPF 50+ PA+++ 12g có độ che phủ hoàn hảo bởi kết cấu mỏng mịn, ôm khít vào bề mặt da cho lớp nền tự nhiên, mỏng mịn và căng mướt như làn da em bé. 
 • Phấn nước M.O.I Iconic Perfection Cushion SPF 50+ PA+++ 12g có thiết kế trẻ trung và năng động. Chứa chỉ số chống nắng cao SPF50+ PA+++ cùng các chất chống oxy hóa và các thảo dược quý hiếm cho làn da hoàn hảo.  
 • Phấn nước Premium Baby Skin Cushion SPF 50+ PA+++ 12g có thành phần gấp 3 lần dưỡng chất quý hiếm, giúp dưỡng da từ bên trong và làm đẹp từ bên ngoài tạo một lớp nền thật tự nhiên. 

Bạn có thể tìm thấy 3 sản phẩm phấn nước của M.O.I Cosmetics tại các đại lý, chuỗi cửa hàng hoặc theo đường link bên dưới.